CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY PHÁT (P2)

ban may phat dien
Câu hỏi: máy phát điện chạy bình thường ở mức tải 94% tải. Nếu tăng tải lên 100% thì máy chạy khoảng 15 phút sẽ bị sụm và tắt. Nếu ngay vào thời điểm sụm máy mà giảm tải kịp thời thì máy sẽ phục hồi trở lại bình thường. Đã kiểm tra hệ thống nhiên liệu, hệ thống nạp gió, nhưng chưa tháo kiểm tra các turbo. Khi máy chạy một bên turbo rất đỏ và một bên ít hơn. Khói xả và tiếng nổ bình thường. Khi máy sụm thì có khói đen mù mịt. Nhiệt độ khi máy phát điện gánh tải lớn 94% và khi sụm ở mức 90 – 93 độ C.

Máy phát điện, bán máy phát điện, cho thuê máy phát điện

ban may phat dien
Trả lời:
Nguyên nhân gây ra khói đen: Khói đen là muội than do nhiên liệu cháy không hết. Nghĩa là loại trừ yếu tố nhiên liệu phun vô động cơ bị thiếu. Kết luận nguyên nhân là thiếu không khí nạp.

Nguyên nhân gây ra thiếu không khí:
Đường dẫn khi nạp thông qua lọc gió => turbocharger (để tăng áp suất khí nạp vô) => két làm mát khí nạp/ intercooler (để làm mát khi nạp sau tăng áp) => nạp vô động cơ.
1) Nghẹt lọc gió.
2) Turbocharger bị kẹt, hoặc gãy cánh. Nếu kiểm tra bằng tay, không phải nguyên nhân này thì do dầu nhớt phẩm cấp API kém (dưới mức CF) bôi trơn turbo kém.
3) Intercooler (két làm mát khí nạp): không khí sau khi tăng áp sẽ bị nóng lên và giảm tỉ trọng khí, tức là giảm khối lượng khí dù có được tăng áp.
Vì vậy cần có intercooler để làm mát khi đã tăng áp, tức là tăng khối lượng khí nạp vô. Làm mát kém sẽ làm thiếu khối lượng khí nạp vô dù turbocharger chạy tốt. Dấu hiệu của chuyện này là đường khí nạp sau intercooler nóng quá mức ( > 50-60 độ C, không sờ tay được). Làm mát kém cũng làm đỏ turbo do áp suất sau turbo tăng quá mức, cản trở turbo nhiều.

ban may phat die
Làm mát khí nạp kém cần kiểm tra:
– Xem có giẻ lau bỏ quên lọt vô ống khí sau turbo, chui vô két làm mát intercooler không?
– Xem có nilon hoặc carton che dòng khí của quạt thổi qua két không?
– Nếu hai chuyện trên không có thì tăng tốc độ quạt gió khoảng 10% bằng cách thay đổi đường kính puli.
– Nếu cấu tạo không cho phép thay đổi đường kính puli thì có thể dùng một quạt gió phụ chạy điện 220/380V khoảng 5kW, hoặc dùng mô điện 1500v/ph kéo chính cái quạt gió nguyên thủy và tính toán puly để tăng tốc độ quạt.
PSX đã kiểm tra, đã cho tăng tốc quạt gió và loại trừ tất cả các nguyên nhân nói trên, nhưng vẫn không khắc phục được. Nhưng họ cho biết có hiện tượng như sau: khi chạy hết tải, ồng nạp khí từ lọc gió tới turbocharger bị móp vô.

Như vậy đã rõ: Nhà sản xuất chọn lọc gió cho động cơ P222LE nhỏ quá so với công suất máy phát điện . Khi lượng không khí thông qua lớn khi chịu tải lớn, lọc gió cản trở gây ra áp suất chân không làm móp ống. Biện pháp khắc phục là thay lọc gió lớn hơn (diện tích thông qua lớn hơn).
Thông thường ở lọc gió có một cái chỉ báo nghẹt lọc. Khi bị nghẹt thì chi tiết màu đỏ của cái chỉ báo bị hút mạnh ra lộ ra để báo cho ta thấy.
(Nguồn Internet)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s